Than gáo dừa không khói và những ứng dụng trong cuộc sống

Chúng ta thường biết đến Dừa qua những cốc nước thơm ngon, mát lạnh để giải khát hay các sản phẩm kẹo dừa, nước cốt dừa, dầu dừa,.. được sản xuất từ phần cùi dừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Còn gáo dừa thì ai cũng ngĩ đây chỉ là phần bỏ đi, không có tác dụng gì cho cuộc sống

Tuy nhiên, đây là những suy nghĩ cực kỳ sai lầm vì gáo dừa là nguồn nguyên liệu rất tốt để sản xuất than gáo dừa chuyên dùng trong nấu nướng hay “than hoạt tính gáo dừa” có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc lọc nước, khử mùi,.. mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Than gáo dừa là gì?

Than gáo dừa hay than dừa là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu vỏ gáo dừa khô chuyên dùng để đốt cung cấp nhiệt hoặc dùng trong nấu nướng thức ăn. Đây là một sản phẩm được ưa chuộng dùng để nấu nướng thực phẩm, đặc biệt là các nhà hàng lẩu, nướng BBQ.

Gáo dừa là phần nguyên liệu còn lại của trái dừa sau khi đã lấy đi phần thịt bên trong. Từ xa xưa, gáo dừa đã được ứng dụng rất nhiều để làm gáo múc nước, bát ăn cơm, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ…Tuy nhiên, do số lượng gáo dừa dư thừa quá lớn nếu để tồn dư ngoài môi trường sẽ gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường.

Chính những khó khăn này cũng là bước thúc đẩy để ngành sản xuất than gáo dừa và than hoạt tính gáo dừa phát triển. Việc ra đời của những sản phẩm than từ gáo dừa đang là một hướng đi đúng đắn để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguyên liệu ngày càng trầm trọng như hiện nay..

Quy trình sản xuất than gáo dừa

Để sản xuất ra được những sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe của người sử dụng thì cần phải trải qua một quy trình khá nghiêm ngặt từ việc chọn nguyên liệu, phân loại nguyên liệu đến việc xây dựng những hệ thống lò nung hiện đại.

Thông thường, một quy trình sản xuất tiêu chuẩn sẽ phải thông qua các bước sau đây:

  • Chọn nguyên liệu:

Đây là khâu cực kỳ quan trọng để đảm bảo những sản phẩm có đạt được chất lượng tốt hay không. Phải chọn những gáo dừa già và độ ẩm dưới 15 % sẽ giúp cấu trúc than cứng, không bị vỡ vụn và ít muội ở công đoạn sau.

  • Nung gáo dừa trong lò:

Nguyên liệu sau khi tuyển chọn xong sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Do nung trong điều kiện thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn giúp loại bỏ đi phần hơi nước và giữ lại phần carbon màu đen có độ cứng rất cao và khả năng cháy cực kì tốt.

Ứng dụng của than gáo dừa trong cuộc sống

Hiện nay, than gáo dừa là sản phẩm được sử dụng trong rất nhiều linh vực. Một số ứng dụng của than gáo dừa đáng chú ý như:

+ Khử màu, mùi, kim loại nặng và thuốc trừ sâu cùng nhiều hợp chất hữu cơ trong nước

+ Làm sạch những vết của kim loại nặng bị hòa tan trong nước, giúp nguồn nước sạch hơn

+ Vật liệu khử hiệu quả các chất hữu cơ hòa tan, có tác dụng khử mùi và vị. Đặc biệt là nước thải công nghiệp có chứa các phân tử hữu cơ độc hại.

+ Là nguyên liệu có khả năng chất tốt, cung cấp nhiệt lượng cao và được ưa chuộng để nướng thực phẩm trong các nhà hàng nướng, lẩu BBQ hiện nay.

Than gáo dừa giá bao nhiêu?

Than gáo dừa và than hoạt tính gáo dừa dần trở thành những sản phẩm cực kì được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm mua những sản phẩm này ở rất nhiều địa chỉ kinh doanh trên thị trường.

Tuy nhiên, vấn đề khiến người tiêu dùng luôn băn khoăn mỗi khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm đó là giá bán than gáo dừa trên thị trường thường rất khác nhau và không đồng nhất. Chính điều này khiến người dùng dễ nảy sinh những nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm.

Thông thường, những sản phẩm than gáo dừa đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ có giá bán từ 15.000 – 17.000 đ/kg. Tuy nhiên, đây chỉ là giá bán lẻ còn với số lượng lớn thì các bạn nên liên hệ với các công ty sản xuất để được báo giá tốt hơn.

0977.834.847
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon